สูตรขนมไทย ข้าวเหนียวเปียกลำไยเผือกมะพร้าวอ่อน

สูตรขนมไทย

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน ช่วงฤดูฝนนี้ เป็นที่รู้กันดี ว่าในเขตภาคเหนือ มีผลไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบและส่งออกเป็นจำนวนมาก มีรสชาติหวาน สามารถแปรรูปได้หลายแบบ ทั้งคาวและหวาน นั่นก็คือ ลำไย ค่ะ ที่เป็นผลิตผลของเกษตรกรภาคเหนือเป็นจำนวนมาก และรสชาติหวานฉ่ำ อร่อยมาก ๆ ค่ะ ซึ่งช่วงนี้ ลำไยจะมีผลผลิตเยอะจนทำให้ราคาตกต่ำ แอดมินจึงมี สูตรขนมไทย ที่มีลำไยเป็นส่วนประกอบ นั่นก็คือ ข้าวเหนียวเปียกลำไยเผือกมะพร้าวอ่อนนั่นเอง ส่วนผสมและวิธีการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ มีดังนี้

ส่วนผสม ที่ต้องเตรียมนะคะ

 1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 200 g
 2. ใบเตยหอม 5-6 ใบ
 3. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
 4. เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่ตามชอบ (พิมพ์ใช้มะพร้าว 3 ลูก หรือตามใจชอบ)
 5. เนื้อลำใย ใส่ตามชอบ
 6. เนื้อเผือกหั่นเต๋า ใส่ตามใจชอบ
 7. เกลือเล็กน้อย ( หากชอบให้ข้าวเหนียวเปียกมีความเค็มนิด ๆ )

ส่วนผสมน้ำกะทิ

 1. เกลือ 1/2 ช้อนชา
 2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
 3. หัวกะทิ 400 กรัม
 4. ใบเตยหอม 2-3 ใบ

วิธีทำข้าวเหนียวเปียก

 1. นำข้าวเหนียวที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว ซาวน้ำจนน้ำใส พักไว้
 2. ตั้งกระทะใส่น้ำลงไป 1.5 ลิตร แล้วตามด้วยข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่เราล้างพักไว้ลงไป เปิดเตาโดยใช้ไฟกลาง ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ ในทิศทางเดียวกันจนสุกใส
 3. เมื่อข้าวเหนียวเริ่มสุก สังเกตว่าเม็ดข้าวเริ่มใส ให้ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป ลดไฟให้อ่อนลง คนจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดีแล้ว สังเกตเมื่อน้ำร้อนจะมีฟองปุด ๆ ให้ใส่ใบเตยลงเพื่อเพิ่มความหอมให้แก่ขนม
 4. คนไปเรื่อย ๆ เมื่อสังเกตแล้วว่าข้าวเริ่มสุก สังเกตจากเม็ดข้าวเริ่มเป็นสีใสหากไม่มั่นใจสามารถชิมได้เลยค่ะ หลังจากนั้นให้ใส่เผือกที่หั่นเต๋าตามลงไป เมื่อเห็นว่าเผือกเริ่มสุก ลองใช้ทัพพีจิ้มดูหรือชิมหากนิ่มแล้ว สุกรับประทานได้ จากนั้นจึงลำไยลงไป และขั้นตอนสุดท้ายใส่มะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากันโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน พอเริ่มเดือดก็ปิดเตาได้เลย

วิธีทำน้ำกะทิ

 1. ใช้หัวกะทิในการทำน้ำกะทิราด  ใส่เกลือป่น ใส่แป้งข้าวเจ้านิดหน่อยเพื่อเพิ่มความเหนียว ตามด้วยใบเตยลงไปในหม้อ และคนด้วยไฟอ่อน
 2. คนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเดือดและมีกลิ่นหอม เป็นอันใช้ได้
 3. พักน้ำกะทิให้หายร้อน
 4. เมื่อข้าวเหนียวเปียก และน้ำกะทิเริ่มหายร้อนแล้ว ให้จัดใส่ถ้วยโดยขั้นตอนแรกใส่ข้าวเหนียวเปียกลงไป จากนั้นราดน้ำกะทิ พร้อมทานได้เลยค่ะ

ทริค สูตรขนมไทย ข้าวเหนียวเปียกลำไยเผือกมะพร้าวอ่อน ใช้น้ำตาลมะพร้าวในการทำข้าวเหนียวเปียก เพื่อให้กลิ่นที่หอมมากขึ้น และเป็นน้ำตาลที่ไม่ขัดสีซึ่งดีต่อสุขภาพ

เครดิต burattokyosampo.com

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

อ่าน ขนมครกโบราณ ที่อร่อยยาวนานมาหลายสิบปี !

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o