วิธีการทำเค้ก BATTENBERG CAKE

BATTENBERG

เค้ก BATTENBERG CAKE อุปกรณ์ที่คุณจะต้องใช้ คือ กระป๋องแป้งบาเทนเบิร์ก (20×15 ซม.) หรือกระป๋องเค้กสี่เหลี่ยมตื้น 20 ซม. เพื่อสร้างเค้กสวยที่ดูน่าประทับใจ และมีรูปทรงสีเหลี่ยมที่สวยงาม น่าทาน

2 1 - วิธีการทำเค้ก BATTENBERG CAKE

ส่วนผสมของเค้ก BATTENBERG CAKE

 • สำหรับ sponge :
 1. เนยจืด 125 กรัม ให้นิ่ม
 2. น้ำตาลทราย 125 กรัม
 3. ไข่ขนาดกลาง 2 ฟองที่อุณหภูมิห้อง
 4. สารสกัดอัลมอนด์ 2 หยด
 5. แป้งเลี้ยงตัวเอง 100 กรัม
 6. เกลือเล็กน้อย
 7. อัลมอนด์ป่น 50 กรัม
 8. นม 2 ช้อนชา
 9. สีผสมอาหารสีชมพูหรือสีแดงสองสามหยด
 • ขั้นตอนสุดท้าย :
 1. น้ำตาลไอซิ่งหรือแป้งข้าวโพดสำหรับโรยหน้า
 2. มาร์ซิปันสีขาว 350 กรัม
 3. แยมแอปริคอท 8 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำเค้ก BATTENBERG CAKE

ขั้นตอนที่ 1
หากคุณกำลังใช้กระป๋อง Battenberg แบบพิเศษที่มาพร้อมกับตัวแบ่งเพื่อทำฟองน้ำ จารบี และทาเนยและกระดาษรองอบสี่แถบ อีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถทำเองได้: ตัดกระดาษฟอยล์รองกระดาษรองอบสี่เหลี่ยมขนาด 20 x 28 ซม. วางด้านที่เป็นกระดาษไว้บนท็อปครัว แล้วพับครึ่งตามความยาว เปิดออก จากนั้นดันพับตรงกลางขึ้นเพื่อให้จับจีบสูง 4 ซม. รีดให้แน่น จากนั้นกดแผ่นฟอยล์ที่ปูด้วยกระดาษ parchment โดยให้จีบตรงกลางบนฐานของถาดที่ทาจาระบีเพื่อจัดแนว – จีบจะลงไปตรงกลางของกระป๋องเพื่อแบ่งออกเป็นสองส่วนแยกกัน โดยแต่ละส่วนมีขนาด 20 × 10 ซม. เปิดเตาอบที่ 180°C/160°C พัดลม/3500°F/แก๊ส 4

ขั้นตอนที่ 2
ในการทำฟองน้ำ ให้ใส่เนยลงในชามผสมหรือชามผสมอาหาร แล้วตีจนเป็นครีมด้วยช้อนไม้หรือที่ตีตะกร้อ ขูดด้านข้างของชามแล้วตีน้ำตาลทีละสองสามช้อนโต๊ะ ขูดด้านข้างของชามที่ส่วนผสมกระเซ็นขึ้น จากนั้นตีให้เข้ากันสักสองสามนาทีจนส่วนผสมเบาและฟู ขูดด้านข้างของชามอีกครั้งเพื่อให้ได้ส่วนผสมที่หลงเหลืออยู่

ขั้นตอนที่ 3
แบ่งไข่ขนาดกลาง 2 ฟองลงในชามแยก ใส่อัลมอนด์สกัด 2 หยดแล้วตีด้วยส้อมจนแตก จากนั้นค่อยๆ ตีส่วนผสมเนยทีละช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากันหลังการเติมแต่ละครั้ง ใส่แป้งที่เลี้ยงตัวเองได้ 100 กรัมหนึ่งช้อนโต๊ะกับไข่สองฟองสุดท้ายเพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแข็งตัว

ขั้นตอนที่ 4
ร่อนแป้งที่เหลือ เกลือเล็กน้อย และอัลมอนด์ป่น 50 กรัมลงในชาม ใส่นม 2 ช้อนชาลงไป แล้วตะล่อมทุกอย่างด้วยช้อนโลหะขนาดใหญ่ เทส่วนผสมครึ่งหนึ่ง (สำหรับเค้กนี้ ควรใช้น้ำหนักให้ละเอียดที่สุด) ลงในชามที่สะอาด ใส่สีผสมอาหารสีชมพูหรือสีแดงทีละ 2-3 หยดลงในส่วนเดียว ผสมให้เข้ากันจนเป็นสีชมพูโดยไม่มีเส้นสี

ขั้นตอนที่ 5
ช้อนส่วนผสมเค้กที่ไม่มีสีลงในสองส่วนของกระป๋อง Battenberg ที่เตรียมไว้หรือลงในด้านหนึ่งของกระป๋องสี่เหลี่ยมที่เตรียมไว้ (ตรวจสอบว่าตัวแบ่งจีบยังคงตรงและอยู่ตรงกลาง) ตักส่วนผสมเค้กสีชมพูลงในกระป๋อง Battenberg อีกสองส่วนหรือส่วนอื่นของกระป๋องสี่เหลี่ยมที่เตรียมไว้ ค่อยๆ เกลี่ยแต่ละส่วนเพื่อให้พื้นผิวเรียบและเข้ามุมเท่ากัน

ขั้นตอนที่ 6
นำเข้าอบ 20-25 นาที จนฟองน้ำฟูดี ตรวจดูว่าเค้กสุกแล้ว – ควรสปริงเมื่อกดเบาๆ วางกระป๋องบนตะแกรง ใช้มีดกลมหมุนด้านในของกระป๋องเพื่อคลายฟองน้ำ จากนั้นปล่อยให้เย็นจนแทบไม่ร้อน ค่อยๆ เปิดออกมาบนตะแกรงแล้วลอกกระดาษซับออก – เค้กจะยังเปราะบางอยู่ ให้จับเบา ๆ – จากนั้นทิ้งไว้จนเย็น

ขั้นตอนที่ 7
ในการประกอบเค้ก ให้วางฟองน้ำบนเขียง หากคุณใช้กระป๋องสี่เหลี่ยมในการอบฟองน้ำ 2 อัน ให้ตัดฟองน้ำแต่ละอันออกเป็นครึ่งทางโดยใช้มีดหั่นขนมปังเพื่อทำเค้กสี่แถบ – สีชมพู 2 อันและสีเหลือง 2 อัน ตัดแถบทั้งหมดเพื่อให้ด้านสั้นเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสพอดีเนื่องจากอาจยกขึ้นไม่เท่ากัน

ขั้นตอนที่ 8
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าท็อปครัวสะอาดหมดจดและไม่มีเศษ จากนั้นโรยน้ำตาลไอซิ่งหรือแป้งข้าวโพดเล็กน้อย นวดมาร์ซิแพนสีขาว 350 กรัม เป็นเวลา 1 นาทีเพื่อให้นุ่ม แล้วคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 20 x 30 ซม.

ขั้นตอนที่ 9
อุ่นแยมแอปริคอตด้วยน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นกรองผ่านตะแกรงเพื่อทำน้ำซุปข้นให้เนียน แปรงด้านยาวด้านหนึ่งของแถบสีชมพูเบา ๆ ด้วยแยม และวางด้านที่ติดลงบนด้านสั้นด้านหนึ่งของสี่เหลี่ยมมาร์ซิปัน เรียงกันที่ขอบ แปรงด้านยาวอีกสามด้านของเค้กชิ้นนี้เบา ๆ ด้วยแยม

ขั้นตอนที่ 10
ตอนนี้แปรงด้านยาวของแถบเค้กสีเหลืองที่มีแยมแล้ววางด้านที่ติดลงบนมาร์ซิแพนถัดจากแถบสีชมพูแล้วแตะ แปรงด้านบนของแถบนี้ด้วยแยม

ขั้นตอนที่ 11
วางแถบสีเหลืองอีกอันบนแถบสีชมพูที่อยู่ในมาร์ซิแพน

ขั้นตอนที่ 12
ใช้แยมปัดด้านยาวด้านหนึ่งของแถบสีชมพูอันที่สองเบา ๆ แล้ววางไว้ถัดจากแถบสีเหลืองอันที่สองนี้ ให้วางทับแถบสีเหลืองที่อยู่บนมาร์ซิปัน ตอนนี้คุณจะได้สร้างรูปแบบกระดานหมากรุกที่คุ้นเคยแล้ว

ขั้นตอนที่ 13
ในการทาเค้กให้เสร็จ ให้ทาด้านบนและด้านยาวของเค้กที่ประกอบแล้วด้วยแยมแอปริคอท (ค่อยๆ อุ่นอีกครั้ง) จากนั้นม้วนเค้กหรือห่อมาร์ซิแพนอย่างประณีตรอบๆ เค้ก โดยปล่อยให้ด้านหมากรุกมองเห็นได้ กดมาร์ซิแพนเข้าร่วมเพื่อปิดผนึก (ควรอยู่ตามขอบด้านล่างด้านหนึ่ง) ค่อยๆ ใช้มาร์ซิแพนเรียบๆ ด้วยมือเพื่อทำให้เรียบและกดช่องระบายอากาศ จากนั้นตัดปลายและจีบขอบด้านบนของมาร์ซิแพนโดยการบีบเบาๆ เป็นระยะๆ

ขั้นตอนที่ 14
โรยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ LEMON DRIZZLE TRAYBAKE

เครดิต คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง