วิธีทำทาร์ต BLACKBERRY & LEMON TART

BLACKBERRY

BLACKBERRY & LEMON TART ทาร์ตผลไม้รสเปรี้ยวและผลไม้รสเปรี้ยว ทำได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับเป็นของหวานในงานเลี้ยงอาหารค่ำ

อุปกรณ์ที่คุณจะต้องการ

 1. แผ่นอบที่ปูด้วยกระดาษรองอบ
 2. แหวนทาร์ตสแตนเลส 20 ซม. (ลึก 4 ซม.)
 3. ถั่วอบ
 4. เทอร์โมมิเตอร์น้ำตาล
 5. ไม้ค๊อกเทล 10 ไม้หรือเสียบไม้
3 1 1 - วิธีทำทาร์ต BLACKBERRY & LEMON TART

ส่วนผสมของ BLACKBERRY & LEMON TART

 • สำหรับขนมเฮเซลนัท :
 1. เฮเซลนัทลวก 50 กรัม
 2. แป้งธรรมดา 150 กรัม บวกเพิ่มสำหรับปัดฝุ่น
 3. เนยจืด 100 กรัม หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
 4. น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัมร่อน
 5. เกลือ ½ ช้อนชา
 6. ไข่ใหญ่ 1 ฟอง แยกออก
 • สำหรับการเติมมะนาว :
 1. น้ำผลไม้และผิวเลมอนขูดละเอียด2½ ลูก
 2. น้ำตาลทราย 75 กรัม
 3. 85g ดับเบิ้ลครีม
 4. ไข่ใหญ่ 2 ฟอง
 5. ไข่แดงขนาดใหญ่ 1 ฟอง
 • สำหรับแบล็กเบอร์รี่เคิร์ด :
 1. แบล็กเบอร์รี่ 400 กรัม
 2. น้ำมะนาว ½ ลูก
 3. ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
 4. 1 ไข่ขนาดใหญ่
 5. น้ำตาลทราย 75 กรัม
 6. 1½ใบเจลาตินเกรดแพลตตินั่ม
 7. เนยจืด 85 กรัม หั่นลูกเต๋า
 • สำหรับชิ้นมะนาวหวาน :
 1. น้ำตาลทราย 50 กรัม
 2. มะนาวเปล่า หั่นเป็นแว่น
 • สำหรับเฮเซลนัทคาราเมล :
 1. น้ำตาลทราย 25 กรัม
 2. เฮเซลนัทลวก 10 เม็ด
 • ตกแต่ง : แบล็กเบอร์รี่ 100 กรัม
 • ดอกไม้กินได้สองสามดอก เช่น ดอกโบราจ ดอกไวโอเล็ต หรือแพนซีสีน้ำเงิน

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1
ทำขนม. ใส่เฮเซลนัทลงในเครื่องเตรียมอาหารและบดจนบดละเอียด ใส่แป้ง เนย น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ และพัลส์จนส่วนผสมคล้ายเกล็ดขนมปังป่นละเอียด เทลงในชามผสม ใส่ไข่แดงและน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วผสมด้วยมีดกลมจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ใช้มือนวดเบา ๆ จนแป้งปั้นเป็นก้อนกลม แล้วปั้นเป็นแผ่น ห่อด้วยฟิล์ม แล้วแช่เย็น 30 นาที – 1 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 2
โรยแป้งให้ทั่วพื้นผิวการทำงานเบา ๆ แบ่งขนมที่แช่เย็นไว้ครึ่งหนึ่งแล้วม้วนครึ่งหนึ่งเป็นแผ่นขนาด 22 ซม. โอนไปยังแผ่นอบที่เรียงรายแล้วกดวงแหวนทาร์ตลงในขนมเพื่อทำเป็นแผ่นขนาด 20 ซม. ปล่อยให้แหวนทาร์ตเข้าที่แล้วใช้ส้อมจิ้มที่ฐาน

ขั้นตอนที่ 3
รวบรวมส่วนที่ตัดขอบด้วยขนมที่เหลือครึ่งหนึ่งแล้วใช้มือคลึงให้เป็นไส้กรอกยาว 65 ซม. ใช้ไม้นวดแป้งคลึงไส้กรอกให้เป็นเส้นกว้าง 4 ซม. โรยแป้งบางๆ ที่แผ่นแป้ง ม้วนตามความยาวของแป้ง แล้วใส่ลงในแป้งทาร์ต

ขั้นตอนที่ 4
คลี่ขนมที่ด้านข้างของวงแหวนทาร์ตออก กดขอบลงไปที่ฐานเพื่อผนึก และด้านข้างชิดกับวงแหวน แช่เย็นเป็นเวลา 30 นาที ในขณะเดียวกัน เปิดเตาอบที่ 200°C/1800°C พัดลม/400°F/แก๊ส 6

ขั้นตอนที่ 5
วางกระดาษฟอยล์ลงบนแป้งอย่างเรียบร้อย เติมถั่วอบลงไปด้านบน แล้วนำเข้าอบ 15 นาที นำฟอยล์และถั่วอบออกจากกล่องขนมแล้วนำกลับไปอบต่ออีก 10-12 นาที จนเป็นสีน้ำตาลทอง ทาด้านในของทาร์ตด้วยไข่ขาวแล้วปรุงต่ออีก 1 นาที – จะช่วยผนึกขนมจากไส้เปียก นำออกจากเตาแล้วพักไว้ ลดอุณหภูมิลงเหลือ 170°C/1500°C พัดลม/325°F/แก๊ส 3

ขั้นตอนที่ 6
ระหว่างอบขนม ให้เติมมะนาว ตวงน้ำมะนาว 100 มล. ลงในชาม ใส่ผิว น้ำตาล ครีมดับเบิ้ลครีม ไข่ และไข่แดง แล้วตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เทไส้ลงในกล่องขนมที่อบแล้วนำเข้าอบประมาณ 16-18 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะเซ็ตตัวแต่มีการส่ายเล็กน้อยอยู่ตรงกลาง ปล่อยให้เย็นแล้วเอาแหวนทาร์ตออก

ขั้นตอนที่ 7
ขณะที่กำลังอบไส้มะนาว ให้เตรียมแบล็กเบอร์รี่เคิร์ด ใส่แบล็กเบอร์รี่ลงในกระทะด้วยน้ำมะนาว ปิดฝาและปรุงอาหารด้วยไฟปานกลางประมาณ 5 นาทีจนนิ่ม ผลักผลไม้ผ่านตะแกรงกดน้ำผลไม้และเนื้อ ทิ้งเมล็ด.

ขั้นตอนที่ 8
นำ blackberry purée กลับเข้าไปในกระทะและปรุงอาหารด้วยไฟอ่อน-ปานกลาง จนเหลือ 200g. ใส่ไข่แดง ไข่ทั้งฟอง และน้ำตาล คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนนมเปรี้ยวข้นและถึง 75°C/167°F บนเทอร์โมมิเตอร์วัดน้ำตาล นำออกจากเตาแล้วปล่อยให้เย็นสักครู่

ขั้นตอนที่ 9
แช่เจลาตินใบในชามน้ำเย็นเป็นเวลา 3 นาทีจนเป็นฟอง สะเด็ดน้ำบีบน้ำส่วนเกินออกแล้วเติมลงในเต้าหู้พร้อมกับเนยก้อน ปัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาและเย็นเล็กน้อยก่อนเทเต้าหู้ลงบนทาร์ตมะนาว แช่เย็น 2 ชั่วโมงเพื่อให้เซ็ตตัว

ขั้นตอนที่ 10
ขณะที่ทาร์ตเย็นตัวอยู่ ให้ทำมะนาวฝานเป็นแว่น ใส่น้ำตาลลงในกระทะขนาดเล็ก เติมน้ำ 50 มล. แล้วปรุงบนไฟร้อนปานกลางประมาณ 1-2 นาที จนน้ำตาลละลาย เพิ่มชิ้นมะนาวและเคี่ยวเบา ๆ เป็นเวลา 10 นาทีจนเปลือกนุ่ม ระบายและพักไว้ (คุณสามารถทำให้แห้งบนตะแกรงในเตาอบที่พัดลม 90 °C/70 °C/200 °F/แก๊ส ½ เป็นเวลา 1 ชั่วโมงหากต้องการ)

ขั้นตอนที่ 11
ทำเฮเซลนัทคาราเมล. เสียบเฮเซลนัทแต่ละอันบนแท่งค็อกเทลหรือไม้เสียบ ใส่น้ำตาลลงในกระทะขนาดเล็กมากโดยใช้ไฟปานกลาง ปรุงอาหารโดยไม่ต้องคนจนน้ำตาลละลาย แล้วเปลี่ยนเป็นคาราเมลสีทองเข้ม เลื่อนกระทะออกจากความร้อนและจุ่มฐานลงในอ่างน้ำเย็นเพื่อหยุดการปรุงคาราเมลต่อไป

ขั้นตอนที่ 12
จับแท่งค็อกเทลที่ติดอยู่กับเฮเซลนัทก้อนแรกแล้วหมุนเฮเซลนัทในคาราเมลจนเคลือบจนหมด ยึดปลายที่เปิดของแท่งค็อกเทลไว้ใต้กระดานหนักๆ ที่ขอบของพื้นผิวการทำงาน โดยให้เฮเซลนัทเคลือบคาราเมลยื่นออกมาเหนือขอบ คาราเมลควรค่อยๆ หยดลงในหางที่ละเอียด (วางกระดาษครัวสองสามแผ่นบนพื้นเพื่อดักน้ำหยด) ทำซ้ำเพื่อเคลือบเฮเซลนัททั้งหมด ปล่อยให้เซ็ตตัวและแข็งตัวก่อนค่อยแกะแท่งค็อกเทลออก

ขั้นตอนที่ 13
ตกแต่งทาร์ตด้วยแบล็กเบอร์รี่สดและดอกไม้ที่กินได้ มะนาวฝานหวานหั่นแว่น และเฮเซลนัทเคลือบคาราเมล

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ วิธีทำ ORANGE CRAQUELIN CHOUX BUNS

O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O O

เครดิต สมัครเว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ