LEMON TRAYBAKE และ CARDAMOM DRIZZLE

LEMON

LEMON TRAYBAKE เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเลี้ยงกลุ่ม ชมที่หิวเค้ก รสเปรี้ยวของผลไม้รสเปรี้ยวนี้มีความสมดุลกับเครื่องเทศที่อ่อนโยนของกระวาน

วัตถุดิบ LEMON TRAYBAKE

สำหรับ joconde sponge :

 1. ไข่ขาวขนาดใหญ่ 6 ฟอง
 2. น้ำตาลทราย 270 กรัม
 3. อัลมอนด์ป่น 270 กรัม
 4. ไข่ใหญ่ 6 ฟอง
 5. แป้งสาลี 60 กรัม
 6. ผิวเลมอนขูดละเอียด 4 ลูก
 7. กระวานป่น 2 ช้อนชา หรือสารสกัดจากกระวาน ½ ช้อนชา
 8. เนยจืด 45 กรัม ละลายจนเย็น

สำหรับ lemon และ cardamom drizzle :

 1. น้ำมะนาว 2 ลูก
 2. น้ำตาลทราย 75 กรัม
 3. กระวานป่นหรือสารสกัดกระวาน ¼ ช้อนชา
 4. สารสกัดจากมะนาว 1 ช้อนชา

สำหรับ lemon curd :

 1. ผิวเลมอนไม่เคลือบ 3 ลูกและน้ำคั้น 2
 2. น้ำตาลทราย 100 กรัม
 3. ไข่แดง 3 ฟอง
 4. เกลือเล็กน้อย
 5. เนยจืด 60 กรัม หั่นเต๋า

สำหรับ บัตเตอร์ครีมเมอแรงค์อิตาเลี่ยน :

 1. น้ำตาลทราย 150 กรัม
 2. ไข่ขาวขนาดใหญ่ 3 ฟอง
 3. เนยจืด 275 กรัม หั่นเต๋า
 4. เนยเค็ม 100 กรัม หั่นเต๋า
 5. สารสกัดจากมะนาวซิซิลี 1 ช้อนชา
 6. สารสกัดจากกระวาน ½ ช้อนชา
 7. ฝักกระวานเขียว 16 ฝัก สำหรับตกแต่ง (ตามชอบ)

วิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1 LEMON TRAYBAKE
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200°C/1800°C พัดลม/400°F/แก๊ส 6

ขั้นตอนที่ 2
ขั้นแรก ให้ทำฟองน้ำโจคอนเด้ วางไข่ขาวลงในชามของเครื่องผสมอาหารแบบตั้งพื้นที่มีหัวตีไข่ขาว ใส่น้ำตาลทราย 90 กรัม แล้วตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 10-15 นาที จนส่วนผสมตั้งยอดแข็ง ตักใส่ชามอีกใบแล้วพักไว้

ขั้นตอนที่ 3
เช็ดชามผสมและเพิ่มอัลมอนด์ป่น น้ำตาลที่เหลือ และไข่ทั้งหมด แล้วตีประมาณ 5-7 นาที จนส่วนผสมข้นและกลายเป็นริบบิ้นเมื่อคุณยกที่ตี ใช้ช้อนโลหะขนาดใหญ่ ค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสมเมอแรงค์ลงในส่วนผสมอัลมอนด์จนเข้ากัน

ขั้นตอนที่ 4
ตะล่อมแป้ง ผิวเลมอน กระวานบด (หรือสารสกัดจากกระวาน) อย่างระมัดระวัง และเนยที่ละลายจนเย็นลงจนเข้ากันดี แต่ระวังอย่าให้อากาศตก เทส่วนผสมลงในถาดอบที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบด้วยมีดจานสี และอบประมาณ 10-11 นาที จนเป็นสีทองซีดและจับแน่น

ขั้นตอนที่ 5
ในการทำให้มะนาวและกระวานโปรยปราย ให้ใส่น้ำมะนาว น้ำตาล กระวาน และสารสกัดจากมะนาวในกระทะด้วยน้ำ 25 มล. แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ลดความร้อนลงและเคี่ยวประมาณ 3-4 นาทีจนเป็นน้ำเชื่อมเล็กน้อย นำออกจากเตาแล้วปล่อยให้เย็น

ขั้นตอนที่ 6
ในขณะเดียวกันก็ทำน้ำมะนาว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยลงในกระทะขนาดกลางบนไฟร้อนปานกลาง คนตลอดเวลา 5-7 นาที จนส่วนผสมเริ่มข้นและเคลือบด้านหลังช้อน นำออกจากเตาแล้วเทเนยลงไป แล้วเทส่วนผสมลงในชามตื้น ปิดผิวด้วยฟิล์มยึด ปล่อยให้เย็นถึงอุณหภูมิห้อง แล้วใส่ในตู้เย็นให้เย็นสนิท

ขั้นตอนที่ 7
ในการทำอิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีม ให้ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ 60 มล. ในกระทะขนาดกลางแล้วตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ละลายน้ำตาลโดยไม่ต้องคน (ปัดด้านข้างด้วยแปรงขนมที่ทนความร้อนเป็นครั้งคราว) จากนั้นตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำเชื่อม เมื่ออุณหภูมิสูงถึง 110 องศาเซลเซียส/225 องศาฟาเรนไฮต์ ให้วางไข่ขาวลงในเครื่องผสมแบบตั้งพื้นซึ่งติดตั้งที่ตีไข่และตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ให้ปัดทำงาน

ขั้นตอนที่ 8
เมื่อน้ำเชื่อมน้ำตาลถึง 121°C/2500°F ให้ค่อยๆ ใส่อย่างระมัดระวัง (จะร้อน) ให้เทลงในไข่ขาวที่เป็นกระแสบางๆ ตีต่อจนด้านนอกของชามอยู่ที่อุณหภูมิห้อง และเมอแรงค์จะหนาและมันวาวมาก

ขั้นตอนที่ 9
ตีเนยทั้งสองก้อน ทีละสองสามก้อน จนส่วนผสมเนียน หนาและมันวาว เพิ่มสารสกัดจากมะนาวและปัดให้เข้ากัน ปิดฝาและแช่เย็นจนแน่นพอที่จะกระจาย

ขั้นตอนที่ 10
ในการประกอบ ให้ใช้ฟองน้ำ 1 ฟอง ผสมกับน้ำเชื่อมเลมอน ใช้บัตเตอร์ครีมหนึ่งในสามและผสมมะนาวเคิร์ด 2-3 ช้อนโต๊ะ เกลี่ยให้ทั่วฟองน้ำ วางฟองน้ำอันที่สองไว้ด้านบนแล้วราดด้วยน้ำเชื่อม

ขั้นตอนที่ 11
ใส่สารสกัดจากกระวานลงในบัตเตอร์ครีมที่เหลืออีกสามในสี่ แล้วเกลี่ยให้เนียนบนฟองน้ำที่สอง แช่ตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งเป็นเวลา 15 นาที

ขั้นตอนที่ 12
ตัดปลายและด้านข้างออกจากเค้ก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดเท่าๆ กัน 16 อัน วางเต้าหู้มะนาวเล็กน้อยไว้ตรงกลางแต่ละชิ้น เติมถุงบีบที่มีหัวบีบรูปดาวด้วยบัตเตอร์ครีมที่เหลือ แล้วบีบดอกกุหลาบ 2 ดอกที่ด้านใดด้านหนึ่งของนมเปรี้ยว เติมนมเปรี้ยวมะนาวแต่ละหยดด้วยฝักกระวานสีเขียว ถ้าคุณต้องการ

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ ทาปาส ที่ดีที่สุดของเซบียา

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ