วิธีทำเค้ก STRAWBERRY FAIR CHOCOLATE CAKE

STRAWBERRY

เค้ก STRAWBERRY FAIR CHOCOLATE CAKE อุปกรณ์ที่คุณจะต้องเตรียม 1.สปริงฟอร์มหรือกระป๋องเค้กลึก 23 ซม. x 2 ทาน้ำมัน แล้วปูรองอบด้วยกระดาษรองอบ 2.แถบอะซิเตท 18 x 36 ซม. x 2 3.เทอร์โมมิเตอร์น้ำตาลหรือช็อกโกแลต

2 2 - วิธีทำเค้ก STRAWBERRY FAIR CHOCOLATE CAKE 

ส่วนผสม STRAWBERRY FAIR CHOCOLATE CAKE

 • สำหรับ sponges :
 1. มาการีนเค้ก 450 กรัม
 2. น้ำตาลทราย 450 กรัม
 3. ไข่ 8
 4. ผงโกโก้ 100 กรัม
 5. แป้งเลี้ยงตัวเอง 350 กรัม
 6. บัตเตอร์มิลค์ 200 มล.
 7. ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำเดือด 1 ช้อนโต๊ะ
 8. สตรอว์เบอร์รี่ลูกใหญ่ 250 กรัม แกะเปลือกเพื่อตกแต่ง
 • สำหรับแยมสตรอเบอร์รี่ :
 1. สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 250 กรัม
 2. น้ำตาลแยม 250 กรัม
 3. น้ำมะนาว ½ ลูก
 • สำหรับช็อกโกแลตกานาซ :
 1. ดับเบิ้ลครีม 300ml
 2. ดาร์กช็อกโกแลตสับละเอียด 300g 70%
 3. เหล้าสตรอเบอรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
 • สำหรับกานาซสตรอเบอร์รี่ :
 1. 100ml ดับเบิ้ลครีม
 2. ไวท์ชอคโกแลตหั่นเต๋า 100 กรัม
 3. เจลสีผสมอาหารสีแดง
 4. เอสเซนส์สตรอเบอร์รี่ไม่กี่หยด
 • สำหรับปลอกคอช็อคโกแลต :
 1. ดาร์กช็อกโกแลต 300g 70%

วิธีการ

ขั้นตอนที่ 1
เปิดเตาอบที่ 180°C/160°C พัดลม/3500°F/แก๊ส 4

ขั้นตอนที่ 2
ทำฟองน้ำ. ตีเนยเทียมและน้ำตาลลงในชามของเครื่องผสมแบบตั้งพื้นซึ่งติดตั้งหัวตีจนฟูและฟู ค่อยๆ ใส่ไข่ที่ตีแล้วตีจนเนียน ใส่ผงโกโก้หรือแป้งเล็กน้อยถ้าส่วนผสมแข็งตัว ร่อนโกโก้และแป้งเข้าด้วยกัน แล้วตะล่อมแป้งด้วยบัตเตอร์มิลค์และกาแฟจนเข้ากันดี เทแป้งลงในพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้

ขั้นตอนที่ 3
อบฟองน้ำในเตาอบประมาณ 35-40 นาทีหรือจนยอดสัมผัสสปริงและไม้เสียบที่เสียบเข้าไปด้านในจะสะอาด นำฟองน้ำออกจากเตาอบ ปล่อยให้เย็นในกระป๋องเป็นเวลา 5 นาที จากนั้นเปิดตะแกรงให้เย็นสนิท

ขั้นตอนที่ 4
ทำแยมสตรอเบอรี่. ใส่สตรอเบอร์รี่ น้ำตาล และน้ำมะนาวลงในกระทะด้วยน้ำเล็กน้อย แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ เป็นเวลา 5 นาที เพิ่มความร้อนและต้มเป็นเวลา 10 นาที จากนั้นเทแยมลงในชามตื้นแล้วปล่อยให้เย็น

ขั้นตอนที่ 5
ทำช็อกโกแลตกานาซ. ค่อยๆ อุ่นครีมดับเบิ้ลครีมในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนร้อน แต่ไม่เดือด ใส่ช็อกโกแลต ยกกระทะออกจากเตา ปล่อยส่วนผสมไว้ 5 นาที เพื่อให้ช็อกโกแลตละลาย ใส่เหล้าสตรอเบอรี่ลงไปผัดจนเนียน นำกานาซใส่ชาม แล้วใส่ในตู้เย็นจนกว่ากานาซจะหนาพอที่จะกระจายตัว

ขั้นตอนที่ 6
ในการทำสตรอเบอร์รี่กานาซ ให้อุ่นครีมดับเบิ้ลครีมในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนร้อน แต่ไม่เดือด ใส่ช็อกโกแลต ยกกระทะออกจากเตา ปล่อยส่วนผสมไว้ 5 นาที เพื่อให้ช็อกโกแลตละลาย เพิ่มสารสกัดจากสตรอเบอรี่และสีแดงแล้วคนให้เป็นสีชมพูเข้ม นำกานาซใส่ชาม แล้วใส่ในตู้เย็นจนกว่ากานาซจะหนาพอที่จะกระจายตัว

ขั้นตอนที่ 7
ในการประกอบเค้ก ให้ใช้มีดฟันปลาเพื่อปรับระดับฟองน้ำ ปาด 1 ฟองน้ำกับแยมสตรอเบอร์รี่ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยช็อกโกแลตกานาซเล็กน้อย วางฟองน้ำอันที่สองลงด้านบนสุดของอันแรก ใช้มีดปาดสี ปาดช็อกโกแลตกานาซที่เหลือให้ทั่วเค้ก ทาด้านบนของเค้กด้วยกานาซสตรอเบอร์รี่

ขั้นตอนที่ 8
ในการทำช็อกโกแลตคอปก ให้ละลายช็อกโกแลตในชามที่ลอยอยู่เหนือกระทะที่มีน้ำเดือด เมื่อช็อกโกแลตเทอร์โมมิเตอร์วัดน้ำตาลหรือช็อกโกแลตร้อนถึง 42°C/108°F ให้ปิดไฟและปล่อยให้ช็อกโกแลตเย็นลงถึง 29°C/84°F

ขั้นตอนที่ 9
ค่อยๆ เทช็อกโกแลตช็อกโกแลตส่วนใหญ่ลงบนแถบอะซิเตท 2 แผ่น แล้วใช้ไม้พายเกลี่ยให้เรียบจนเป็นชั้นเท่ากันเพื่อปกปิดอะซิเตททั้งหมด ดึงอะซิเตทที่เคลือบเข้าหาตัวคุณ เพื่อทำให้ขอบด้านบนเรียบร้อย คุณต้องมีช็อกโกแลตเหลืออยู่เล็กน้อย (ประมาณ 25 กรัม) – ให้จุ่มสตรอเบอรี่ลงไป ทิ้งปลอกคอไว้ในที่เย็น (ไม่ใช่ในตู้เย็น) ประมาณ 30 นาที จนเซ็ตตัวแต่ยืดหยุ่นได้ (ในวันที่อากาศร้อนเป็นพิเศษ คุณอาจต้องแช่เค้กในตู้เย็น แต่เพียง 5 นาที เพื่อช่วยให้ปลอกคอแข็งตัว) ห่ออะซิเตทด้านช็อกโกแลตเข้าด้านใน รอบเค้ก กดเบาๆ แล้วแช่เย็น 15 นาที หรือจนกว่าจะพร้อมเสิร์ฟ

ขั้นตอนที่ 10
จุ่มสตรอเบอรี่ลงในช็อกโกแลตอุ่นที่เหลือ (ละลายอีกครั้งถ้าจำเป็น) แล้ววางลงบนเค้ก ราดช็อกโกแลตที่เหลือบนเค้กหากต้องการ ค่อยๆ ลอกอะซิเตทออกเพื่อให้เห็นปลอกช็อกโกแลต

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ วิธีทำสปันจ์เค้ก VICTORIA SANDWICH CAKE

เครดิต คาสิโนออนไลน์เว็บตรง