วิธีทำ WHITE CHOCOLATE TRIFLE TERRINE

WHITE CHOCOLATE

วิธีทำ RASPBERRY, YUZU & WHITE CHOCOLATE TRIFLE TERRINE

ส่วนผสม RASPBERRY, YUZU & WHITE CHOCOLATE TRIFLE TERRINE

3 1 - วิธีทำ WHITE CHOCOLATE TRIFLE TERRINE

.

สำหรับ sponge

 1. ไข่ 2ฟอง
 2. เกลือเล็กน้อย
 3. น้ำตาลทราย 65กรัม
 4. วานิลลาบีนเพสต์ ½ช้อนชา
 5. แป้งสาลี 55กรัม
 6. เหล้า yuzu 2ช้อนโต๊ะ (ไม่จำเป็น)

สำหรับราสเบอร์รี่เยลลี่

 1. เจลาตินใบ 6 กรัม (ประมาณ 4 ใบ)
 2. น้ำตาลทราย 110 กรัม
 3. ราสเบอร์รี่ 325 กรัม

สำหรับคัสตาร์ดยูซุ

 1. เจลาตินใบ 4 กรัม (ประมาณ 2½ ใบ)
 2. ดับเบิ้ลครีม 175ml
 3. วานิลลาบีนเพสต์ ½ ช้อนชา
 4. ไข่แดง 2 ฟอง
 5. น้ำตาลทราย 70 กรัม
 6. น้ำผลไม้ยูซุ 100มล.

สำหรับไวท์ช็อกโกแลตบาวารอย

 1. เจลาตินใบ 3 กรัม (ประมาณ 2 ใบ)
 2. ไวท์ช็อกโกแลตคุณภาพดี 125 กรัม สับละเอียด
 3. นมสด 125 มล.
 4. ไข่แดง 2 ฟอง
 5. น้ำตาลทราย 15 กรัม
 6. วานิลลาบีนเพสต์ ½ ช้อนชา
 7. ดับเบิ้ลครีม แช่เย็น 175มล.

สำหรับมูสราสเบอร์รี่

 1. เจลาตินใบ 2 กรัม (ประมาณ 1½ ใบ)
 2. ราสเบอรี่ 150 กรัม
 3. น้ำตาลทราย 20 กรัม
 4. ดับเบิ้ลครีม 125มล.

สำหรับการตกแต่ง

 1. ดับเบิ้ลครีม100ml
 2. น้ำตาลไอซิ่ง1ช้อนโต๊ะ
 3. ราสเบอร์รี่10ลูก
 4. ช็อกโกแลตขาวหยิกหรือขี้กบ (ไม่จำเป็น)

.

วิธีการทำ

ขั้นตอนที่1 เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190°C/170°C พัดลม/375°F/แก๊ส 5.

ขั้นตอนที่2 ทำฟองน้ำ. ใส่ไข่แดงลงในชามผสมหนึ่ง แล้วใส่ไข่ขาวลงในชามอีกใบ ใช้ที่ตีไข่ขาวกับเกลือจนตั้งยอดอ่อน จากนั้นตีน้ำตาลครึ่งหนึ่ง พักไว้

ขั้นตอนที่3ใส่น้ำตาลที่เหลือและวานิลลาลงในไข่แดง แล้วตีจนสีซีดและข้นมาก เมื่อยกขึ้นจะมีลักษณะเป็นริบบิ้น ค่อยๆพับไข่ขาวลงในไข่แดง ร่อนแป้งและตะล่อมให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่4โอนส่วนผสมไปยังกระป๋องโรลสวิสที่เตรียมไว้แล้วเกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าอบประมาณ 15 นาที จนเป็นสีทองและสปริงตัว คลายฟองน้ำออก แล้ววางบนตะแกรง แปรงด้วยเหล้า (ถ้าใช้) แล้วปล่อยให้เย็น หากไม่ได้ใช้ทันที ให้ห่อด้วยกระดาษรองอบและเก็บในภาชนะปิดมิดชิดข้ามคืน

ขั้นตอนที่5ทำเยลลี่ราสเบอรี่. แช่เจลาตินในชามน้ำเย็นจนนิ่ม ในขณะเดียวกัน ให้ใส่น้ำตาลและราสเบอร์รี่ 200 กรัมลงในกระทะด้วยน้ำ 250 มล. แล้วปรุงเบา ๆ คนบ่อยๆ จนน้ำตาลละลายและราสเบอร์รี่เป็นเนื้อเปื่อย นำออกจากเตา

ขั้นตอนที่6บีบเจลาตินออกแล้วเทลงในส่วนผสมราสเบอร์รี่ร้อนจนละลาย เทลงในเหยือกกดลงบนผลไม้เพื่อให้ของเหลวเรียบ (ทิ้งเมล็ด) เทลงในพิมพ์ที่แช่เย็น แล้วตกแต่งเยลลี่ด้วยราสเบอร์รี่ที่เหลือ แช่เย็นจนเซ็ตตัว

ขั้นตอนที่7ในขณะเดียวกัน ทำคัสตาร์ดยูสุ แช่เจลาตินเหมือนเดิม อุ่นครีมในกระทะขนาดกลางบนไฟอ่อนจนเกือบเดือด นำกระทะออกจากความร้อน ใส่วานิลลาเพส ไข่แดง และน้ำตาลลงในชามที่ทนความร้อน แล้วตีจนสีซีดและมีสีครีม

ขั้นตอนที่8ค่อยๆ ตีครีมร้อนจนเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมกลับเข้าไปในกระทะ แล้วคนบนไฟอ่อนๆ จนคัสตาร์ดข้นพอที่จะเคลือบด้านหลังช้อน (อย่าให้ส่วนผสมเดือด) ยกกระทะออกจากเตา บีบเจลาตินออก แล้วคนให้ละลายในคัสตาร์ด

ขั้นตอนที่9ผสมน้ำยูสุ แล้วกรองลงในเหยือก ทิ้งไว้ให้เย็น คนบ่อยๆ เมื่อคัสตาร์ดเย็น (แต่ยังคงเหลวอยู่) ค่อยๆ เทให้ทั่วชั้นเยลลี่ในกระป๋องและแช่เย็นให้เซ็ตตัว

ขั้นตอนที่10ทำชอคโกแลตบาวารอย. แช่เจลาตินในน้ำเย็นเหมือนเดิม ใส่ช็อกโกแลตสับลงในชามที่ทนความร้อน อุ่นนมในกระทะขนาดกลางโดยใช้ไฟอ่อนจนเกือบเดือด จากนั้นยกออกจากเตา

ขั้นตอนที่11ตีไข่แดง น้ำตาล และวานิลลาเพสต์จนซีดและข้น จากนั้นค่อยๆ ตีนมร้อน เมื่อเข้ากันแล้ว ให้นำส่วนผสมกลับเข้าไปในกระทะและคนด้วยไฟอ่อนๆ จนคัสตาร์ดข้นขึ้นเพื่อเคลือบด้านหลังของช้อน (อย่าปล่อยให้เดือด)

ขั้นตอนที่12นำกระทะออกจากเตาแล้วเทเจลาตินที่บีบออกแล้วคนให้เข้ากัน กรองคัสตาร์ดลงบนช็อกโกแลตที่สับแล้ว ทิ้งไว้ 1 นาที แล้วคนให้เข้ากันจนละลายและเนียน ทิ้งไว้ให้เย็น คนบ่อยๆ

ขั้นตอนที่13ตีครีมจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆ ตะล่อมลงในคัสตาร์ดเหลวที่เย็นและเย็น เทส่วนผสมช็อกโกแลตครึ่งหนึ่งลงในพิมพ์ วางบนคัสตาร์ด แล้วแช่เย็นให้เซ็ตตัว คนส่วนผสมที่เหลือบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เซ็ตตัว

ขั้นตอนที่14ทำมูสราสเบอรี่. แช่เจลาตินเหมือนเดิม ผลักราสเบอร์รี่ผ่านตะแกรงเพื่อบดและทิ้งเมล็ด เทน้ำซุปข้นครึ่งหนึ่งลงในกระทะ ใส่น้ำตาลและคนด้วยไฟอ่อนๆ คนให้ละลาย

ขั้นตอนที่15ยกกระทะออกจากเตา ใส่เจลาตินที่บีบแล้วลงไป ละลายและคนในน้ำซุปข้นที่เหลือ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท คนบ่อยๆ

ขั้นตอนที่16 ตีครีมให้ตั้งยอดอ่อน แล้วเทลงในน้ำซุปข้นเย็น เทลงในพิมพ์เพื่อให้ได้ชั้นที่สม่ำเสมอ นำไปแช่ช่องฟรีซสักสองสามนาทีเพื่อให้เซ็ตตัวได้เร็ว

ขั้นตอนที่17ช้อนบาวารอยที่เหลือลงบนมูสราสเบอร์รี่แล้วเกลี่ยให้ทั่ว ตัดฟองน้ำเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อให้พอดีกับด้านบนและกดเบา ๆ เข้าที่ ห่อเทอร์รีนให้แน่นโดยใช้ฟิล์มที่ยื่นออกมา แล้วแช่เย็นจนเซ็ตตัว

ขั้นตอนที่18เสร็จ แกะและเปิดเทอร์รีน ตีครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนเป็นเส้น โอนไปยังถุงบีบขนาดใหญ่ ตัดปลายและบีบครีมจุดเล็กๆ ไว้เหนือเทอร์รีน ตกแต่งด้วยราสเบอร์รี่และช็อกโกแลตหยิกหรือขี้กบถ้าใช้ แช่เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ วิธีทำเค้ก RED BERRY DELICE เค้กหน้าราสเบอร์รี่และทับทิมเน้นๆ

เครดิต เว็บตรงไม่มีขั้นต่ำ